Tuesday, December 1, 2009

Em chồng

Đây là câu chuyện của đứa em chồng: tham gia Khối 8406 tháng 8/2009, viết bài "Một số cảm nhận về hai chữ "Dân chủ" đăng trên "Đối thọai" ngày 24/11/09, bị công an bắt và thẩm vấn ngày 29/11/2009.

Dưới đây là đọan trích bản tường trình buổi "làm việc" với công an ngày 29/11/09.


---------------------
Kỹ sư xây dựng Nguyễn Đăng Cao Đại tường trình từ Sài Gòn

Nội dung chủ yếu của buổi làm việc xoay quanh 2 vấn đề chính như sau :

* 1/ Vấn đề thứ nhất là công an TP - Sài Gòn yêu cầu tôi rút tên ra khỏi Khối 8406 mà tôi đã tự nguyện ghi tên ủng hộ từ hồi tháng 8/2009
* 2/ Vấn đề thứ hai là bài viết mới đây đầu tiên của tôi có tựa đề là : “Một số cảm nhận về hai chữ dân chủ” được phổ biến khá rộng trên Mạng.

Tôi xin đi vào chi tiết từng sự việc một. Phần mọi người gặp mặt chắc là không cần kể lại nữa vì đã có chị Hồ Thị Bích Khương đã viết tường trình khá đủ rồi.

Sau khi bị áp giải về đồn công an phường 9, quận Phú Nhuận, họ có mời tôi lên phòng làm việc trên lầu. Hình như đây là phòng ngủ của anh em công an trong phường vì tôi thấy trên bàn có chăn mền. Sau đó họ dọn dẹp, lau bàn sạch sẽ thì tôi nói rằng tôi rất đói, giá các anh để tôi ăn xong món lẩu kêu ở quán thì hay quá. Họ đã mua cho tôi ổ bánh mì và chai nước suối để ăn tạm. Sau khi ăn và vệ sinh miệng thì chúng tôi bắt đầu vào “làm việc” với họ.

Họ hỏi tôi là anh biết tại sao chúng tôi mời anh về đây không thì tôi trả lời không biết. Mà tôi không biết thật ! Tôi chỉ khó chịu vì món ăn kêu lên rồi, nếu không ăn thì rất lãng phí. Tiếp theo là ghi lý lịch và lời khai của tôi.

Về khối 8406 họ hỏi tôi rất nhiều, tôi chỉ tóm tắt các ý đối thoại với họ thôi. Người chủ yếu làm việc với tôi là anh Nam, ngoài 40 tuổi nên chúng tôi xưng là anh em cho “gần gũi”. Sau đây tôi lược ghi tóm tắt nội dung cuộc đối đáp với họ :

- Ngày tháng em ký tên tham gia ?

- Em nhớ khoảng tháng 8 năm 2009, không rõ ngày.

- Ai giới thiệu hay tự tham gia ?

- Tự em thấy trên mạng nên tham gia ghi danh.

- Điều gì làm em tham gia ?

- Em thấy Khối 8406 đòi hỏi dân chủ tự do cho đất nước, em rất ủng hộ thôi.

- Em sai rồi, bây giờ anh yêu cầu em rút tên khỏi khối 8406 ngay đi.

- Anh có thể cho biết lý do không ạ ?

- Em rất mơ hồ. Có biết Khối 8406 thành lập không đăng ký Nhà Nước, không hợp pháp hay không ?

- Em nhớ trong luật có ghi người dân có quyền tự do thành lập hội, hay lập khối mà anh.

- Tất nhiên là có quyền được tự do, nhưng phải làm đơn xin phép Nhà Nước đã.

- Vậy à, trước giờ em vẫn nghĩ là Khối 8406 là khối hợp pháp, để em xem lại coi.

- Khối 8406 là khối bất hợp pháp, đòi lật đổ chế độ, không lẽ em ủng hộ lật đổ chế độ à ?

- Không, anh. EM không ủng hộ lật đổ chế độ và phản đối mọi ý nghĩ lật đổ chế độ. Em chỉ ủng hộ dân chủ và tự do thôi. Nhưng em nghĩ Khối 8406 cũng không đòi lật đổ chế độ đâu anh, họ ôn hoà đòi hỏi dân chủ, tự do thôi mà.

- Bọn em là rất mơ hồ, Khối 8406 là khối bất hợp pháp, đòi lật đổ chế độ. Em biết ông Nguyễn Chính Kết không ?

- Em có biết giáo sư Nguyễn Chính Kết, chỉ nghe tên thôi anh ạ.

- Đúng là bọn em còn trẻ và quá mơ hồ, ông Kết này mà giáo sư gì, giáo sư tự phong thôi, ông này đã gửi mail cho Đỗ Nam Hải, yêu cầu đấu tranh bạo động, thành lập Mặt trận giải phóng Miền Nam VN. Em là thành viên Khối 8406, vậy mà em dám ủng hộ họ như thế à ?

- Không, em không ủng hộ đấu tranh bạo động, càng không ủng hộ lật đổ chế độ. Em chỉ ủng hộ tự do dân chủ, nhân quyền thôi anh.

- Bây giờ tụi anh đã phân tích cho em hiểu. Em có đồng ý rút tên khỏi Khối 8406 hay không ?

- Em bảo đảm, là nếu Khối 8406 là khối bất hợp pháp, đòi lật đổ chế độ thì em sẽ rút tên ra khỏi khối. Nhưng mà để em về đọc lại kỹ tuyên ngôn của Khối 8406 lần nữa xem có đúng như vậy không đã anh !?

- Không lẽ em không tin anh hay sao. Anh coi em như em út trong nhà thôi, không lẽ lại đi nói dối em hay sao. Em rất mơ hồ về chính trị.

Sau đó, tôi có làm cam kết là nếu Khối 8406 là khối bất hợp pháp, đòi lật đổ chế độ thì tôi sẽ rút tên khỏi Khối, và sẽ không gặp gỡ những thành viên của Khối nếu việc làm của họ là phi pháp.
--------------

Đọc tiếp bản tường trình đầy đủ ở đây.