Sunday, January 20, 2013

Cu Việt

Hôm qua Việt được 12 tuổi.  Lần đầu tiên trong đời, không kể tiệc đầy năm, bố mẹ tổ chức cho Việt một bữa tiệc sinh nhật bài bản.  Hồi giờ toàn kỷ niệm trong nhà với nhau, cùng lắm là mời bạn hàng xóm sang dự.

Sinh nhật Việt tổ chức ở chỗ chơi bắn súng laser.  Được dịp quan sát kỹ mấy thằng nhô này.  Cái thằng mình tưởng là hiền lành nhất vì lúc nào cũng thấy im im lịt lịt, ưa mít ướt lại là đưa hoang dã rừng rú nhất.  Nghịch ngầm là bản chất của nhiều thằng.  Có đứa mới nhỏ đã biểu lộ tính ần cần, sâu sắc.  Hay ghê!

Con nít tiểu học ở đây chửi thề nhiều, nhẹ thì "damn", "hell", "shit"..., nặng thì phấc phiếc.  Có đứa lớp một đã thấy chửi thề rồi.  Nói chuyện với nhiều phụ huynh, dường như họ không xem chuyện này là "big deal", hic.  Con gái có khi còn chửi thề tợn, làm như cố chứng tỏ ta đây sành đời, cứng cựa hay sao đó.  Có bạn L xinh đẹp mà Việt cũng hơi thinh thích, bữa kia giờ ra chơi Việt nghe lỏm L nói "motherf***er" với mấy bạn gái khác rồi cười hố hố với nhau, từ đó không thấy Việt nhắc đến L nữa.  Đừng tưởng trường Việt học là một trường cá biệt nằm trong khu dân cư "phức tạp" gồm nhiều thành phần bất hảo hay gì đó.  Ngược lại đó là trường được xếp hạng cao của Perth.

Được cái con nít ở đây ngó vậy nhưng tốt tâm.  Năm ngoái, có lần bọn con trai tụ tập tán dóc về Justin Bieber.  Một đứa nói "Justin Bieber không có penis".  Việt thật thà hỏi "Penis có phải là cái mình dùng để đái không?".  Mình tưởng Việt hỏi câu này xong chắc tụi nó lăn ra cười chọc cho chết thôi, vậy mà tụi nó chỉ gật đầu nói "ờ, đúng rồi".

42 comments:

 1. Replies
  1. Cám ơn cô Thảo. Hôm qua cả nhà mình cùng xem em Bo làm bánh chuối hay quá.

   Delete
 2. Happy Birthday Việt. Q

  ReplyDelete
 3. Em cười muốn chết vì cái câu hỏi của Việt nè. Q

  ReplyDelete
  Replies
  1. Lỗi tại vợ chồng chị đó Q. Nhỏ lớn tụi chị toàn ám chỉ "cái đó" là "chim chích chòe", "chim chích bông" hay đơn giản là "chim". Trong cái đầu bilingual của Việt, nó sẽ automatically dịch từ "chim" sang tiếng Anh là "bird" :D

   Delete
  2. yes! lỗi tại ba mẹ nói vòng vo, tránh né vì ngượng là chính, phụ là nghĩ con mình chưa tới tuổi để tìm hiểu/ biết mấy chuyện này. mấy chuyện hiểu đúng ngay từ đầu, em nghĩ khá quan trọng, tránh lệch lạc. kiểu như em có mấy đứa em giờ tụi nó chỉ yêu phe cùng giới vì ông bà cha mẹ hồi xưa cứ bắt chơi với chị em họ, cấm chơi với bạn trai sợ phá làng phá xóm, mặc ké quần áo của chị tại nghĩ con nít biết gì. dĩ nhiên đó không phải là tất thảy nguyên nhân nhưng có thể là gốc rễ.

   Delete
  3. à quên, chúc mừng mẹ Trang nhân dịp con trai sang 13 tuổi. :)) hồi nớ em bắt đầu yêu đó.

   Delete
  4. Ối trời, con nít quỉ hahahahah

   Delete
  5. @Imagine: cám ơn em. Nhưng mà Việt mới 12 thôi, sang năm mới 13 :D

   @Nhỏ Trương: tụi nó còn mang phim bậy vào chuyền tay nhau coi nữa kìa, scary huh!

   Delete
  6. ahhh, vậy mẹ Trang còn dịp ôm em Việt nhiều hơn xíu. để mơi mốt em hỏi Nàng coi hồi em teenager Nàng chịu nổi em hem nha! :)) chắc cũng ức chế lắm! mà papa quẳng cho em 1 đống sách hồi em 12 tuổi thì phải. rồi tới hồi 20 tuổi quảng cho 1 đống khác. có gì tự theo sách mà xử. :))

   Delete
  7. cụ thể là sách gì vậy Imagine? em thử hỏi mẹ em hồi đó em sao đặng chia sẻ với chị chớ.

   Chị nhớ chị tuổi đó chị nổi loạn, bỏ nhà đi bụi đó Imagine. Nói chung là hơi bị khủng khiếp. Chỉ mong cu Việt hiền thôi.

   Delete
  8. chị ơi, papa em đưa sách chớ mẹ em không biết đâu. để em về hỏi lại đại ka coi sao, có khi ở nhà có. hehe. hi vọng là vậy nhưng nghịch ngầm còn khủng khiếp hơn! nhớ theo sát chàng trai trẻ nhen!

   Delete
  9. papa em hiện đại quá ha.

   chị là bạn của con chị mà ;)

   Delete
 4. Ớ, dzậy JB nó đái bằng gì? tội nghiệp nhỉ heheheheh

  Happy Birthday Cu Việt nha

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn em.

   According to "them", chắc JB đái ngồi quá ta.

   Delete
 5. =)) 12 tuổi boy mà :) trẻ lắm chị ạ. happy b'day cu

  ReplyDelete
  Replies
  1. ừ, boy lắm rồi Việt Sơn ơi. Hơn tháng nay cu bắt đầu ghiền nghe nhạc. Chú VS có biết ban nhạc One Direction không?

   Delete
  2. dạ em có nghe thôi, ko quan tâm lắm tới nhạc trẻ :)

   Delete
 6. Replies
  1. Thanks em. hehehe, chỉ mới có mấy tháng mà Việt đã "tiến bộ" hơn nhiều rồi Jazzy ơi :D.

   Delete
  2. vậy sau này chắc hơn em đó, lúc 12t em rất ngây thơ, có phần như con gái, hay bị các bạn nữ ghẹo gẫm :^))

   Delete
  3. Cái sự "biết" của hắn là một "tai nạn" đó Jazzy, chứ trước đó chị cũng đang vò đầu bứt tóc không biết nên bắt đầu giảng giải về giới tính cho nó như thế nào đây.

   Thằng con chị nó bị con gái chiếu cố. Suốt ngày được hỏi mày có thích tao không, hay có đứa còn hỏi cụ thể "nếu cái sự thích chia thành 10 điểm thì mày cho tao mấy điểm?". Có đứa thì "can I give you a hug Viet?", tự nhiên hỏi khơi khơi làm thằng nhỏ không biết ứng phó đành trả lời "not now".

   Delete
  4. Có lẽ nó trong giai đoạn còn nhiều mối quan tâm lớn hơn nên nó bật ra cơ chế phòng ngự đó. Sau này đúng thời điểm chắc nó sẽ trả lời "ngay và luôn đi bạn" :)

   Em nghĩ cứ duy trì càng lâu càng tốt đỡ sao nhãng chuyện mài dùi kinh sử, bên đó mấy tuổi người ta mới dạy sinh lý chị, chị dạy trước lúc đó 1 năm được rồi :v

   Delete
  5. Lớp 6 người ta bắt đầu dạy sơ sơ em, tức là năm học vừa rồi của Việt (ở Úc, năm học kết thúc tháng 12, bắt đầu vào đầu tháng 2). Sang lớp 7, họ dạy kỹ hơn.

   Delete
 7. Chúc Cu Việt sinh nhật vui vẽ và luôn luôn là câu con trai dễ thuơng, ngoan hiền của mẹ PD nhen .

  Truớc sau gì cũng phảI học chửi thề thôi PD. Lei ngày xưa (tức là truớc khi xong ĐH), không biết chửi thề là chi, giờ thì chửi có sách vở luôn ehehe.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn Lei, mình chỉ mong được bấy nhiêu thôi :D

   Mình đoán chắc giờ hắn biết chửi rồi, chỉ là hắn không muốn làm thôi.

   Delete
 8. "có một loài chim không bao giờ bay", chúc mừng sanh nhựt cu Việt, sàng tuổi Hà Thi nhỉ

  ReplyDelete
 9. So funny, chị Trang!

  ReplyDelete
  Replies
  1. thanks em, vừa làm mẹ vừa học hỏi đó em, nuôi dạy một thằng teen đôi lúc cũng lo :)

   Delete
 10. Hahaha. Em chúc mừng hơi muộn một chút chị ơi. Chúc Việt sinh nhật vui vẻ nhé. Em đọc đoạn JB mà cười chảy nước mắt.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn Ngân. Việt còn nhảy chân sao vụ 12 tuổi nên không muộn đâu.

   Delete
 11. gửi lời chúc mừng sinh nhật đến Cu Việt giùm em nha, mong là Việt luôn ngây ngô, dễ thương và đáng yêu! :)

  ReplyDelete
 12. Happy Belated Birthday bạn Việt nha. Mười hai tuổi rồi nên hỏng gọi cu chim gì nữa hết nha:)

  ReplyDelete
  Replies
  1. Cám ơn Bạn Mình nhiều. Không cho gọi bằng cu chắc chịu hông được đâu :D

   Delete